ULS: รบกวนแนะนำตัวเองหน่อยได้มั้ยคะ?

คุณเบล-คุณปอม: เบล-ธนิษฐาค่ะ/สวัสดีครับ ชื่อปอม-วิทมลครับ

ULS: แชร์ให้พวกเราทราบได้มั้ยคะว่าที่มาที่ไปของห้องนี้เป็นอย่างไรบ้าง?

คุณเบล-คุณปอม: ห้องนี้เราก็ซื้อมา 4 ปีเนาะ…ค่ะ/ซื้อมาประมาณ 4 ปีละ ซื้อต่อมาอีกทีนึง 

จริงๆ ตอนแรกเค้าก็ Renovate มาเรียบร้อยแล้ว ตอนนั้นก็เข้ามาอยู่เลย ไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม แต่ว่าพออยู่ไปสัก 3 ปีของแฟน ตอนนั้นก็มีจังหวะที่แฟนไปเรียนต่อพอดี มีจังหวะช่วงที่ว่าง ๆ อยู่สักปีนึง ถึงตอนนั้นก็เลย อ่ะ เป็นจังหวะล่ะว่า เราก็อยากปรับปรุงบ้านให้เป็นแบบของเรา

ULS: ก่อนหน้านี้เจอปัญหาอะไรบ้างคะ?

คุณเบล-คุณปอม: ก่อนหน้านี้สำหรับเรื่องของมุมหน้างต่างตรงนี้ จะมีปัญหาว่าเมื่อก่อนมันจะเป็นมู่ลี่ไม้

ซึ่งเวลาใช้งานมันจะค่อนข้างยาก จะยกขึ้น ยกลง ยกไปแล้วปรับ 2 ข้างไม่เท่ากัน หรือว่าพอแฟนอยู่ก็เปิดไม่ได้เลย

ตอนนั้นก็เลยคุยกันตั้งแต่ตอนแรกเลยว่าอยากเปลี่ยนเป็นผ้าม่าน

ตรงนี้ก็เป็นมู่ลี่ ซึ่งมันจะมีปัญหาว่ามันจะมีประตูเปิด-ปิด แต่พอเป็นมู่ลี่ปุ๊บ ก็ไม่เคยเปิดอีกเลย ไม่เคยไปข้างนอกเลย

แล้วอีกปัญหานึงของมู่ลี่คือฝุ่นมันเยอะ ฝุ่นมันชอบเกาะตามชั้นมู่ลี่ค่ะ แล้วก็ทำความสะอาดยาก

ULS: แล้วปัจจุบันมีการปรับปรุงแก้ไขอย่างไรคะ?

คุณเบล-คุณปอม: ตอนนี้ก็เลยเปลี่ยนตรงนี้จากมู่ลี่ไม้เป็นผ้าม่าน และก็จะมีอีกจุดหนึ่งในห้องนอน ซึ่งเดี๋ยวเล่าย้อนไปว่าในห้องนอนมันก็มีปัญหาของมัน

ตอนแรกมันก็เป็นผ้าม่านเหมือนกัน แต่มีปัญหาก็คือมันก็เป็นผ้าม่านธรรมดา เปิด-ปิดด้วยการใช้มือ ซึ่งเราก็ไม่เคยเปิด-ปิด เพราะว่าเวลาจะไปเปิด-ปิดทีนึงก็ต้องเดินมุดเข้าไปในซอกเตียง แล้วก็ต้องออกแรงดึง เวลาเปิด-ปิดทีนึงก็รู้สึกว่าลำบากมาก

ตอนนี้ในห้องนอนก็เปลี่ยนเหมือนกัน ก็คือเป็นระบบอัตโนมัติ เป็นรางมอเตอร์ไฟฟ้า

ULS: ทราบมาว่าทั้ง 2 ท่านชื่นชอบระบบ Home Automation แชร์ได้มั้ยคะว่า ห้องนี้มีความพิเศษอย่างไร

คุณเบล-คุณปอม: หนึ่งก็คือเรื่องของผ้าม่าน เป็นรางมอเตอร์ไฟฟ้า เชื่อมกับระบบการสั่งงานด้วยเสียง อันนี้เป็นของ somfy

somfy ก็เชื่อมกับ Hub คือ Connexoon ซึ่งก็จะมี App ของมันแล้ว เราก็สามารถสั่งงานผ่าน App ได้ เปิด-ปิด ตั้ง Scene ตั้งเวลาได้ แล้วที่มันเพิ่มขึ้นมาก็คือ การเชื่อม Connexoon เข้ากับ Alexa ซึ่งเราก็สามารถสั่งงานกับ Alexa ได้ รวมไปถึงสั่งงานไฟได้ สั่งงาน Scene ได้ สั่งงานทีวีได้ ทั้งหมดรวมกันเลย แล้วก็สั่งงานด้วยเสียงได้ว่า อยากให้มันเปิด หรือปิด อยากให้ปิดม่านพร้อบกับเปิดทีวีพร้อมกับดับไฟ เราก็สามารถสั่งการด้วยเสียงได้เลย ไม่ต้องไปเปิดทีละจุด ๆ

ULS: ระบบ Home Automation ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างไรบ้างคะ

คุณเบล-คุณปอม: ที่ชอบเลยคือในห้องนอนค่ะ ห้องนอนเนี่ย ปกติตื่นยากอยู่แล้ว พอเซ็ตกับผ้าม่านก็คือเดี๋ยวนี้ตอนเช้า 6 โมงเช้า ให้ผ้าม่านเปิดของมันเองเลย คือพอมีไฟ เราก็จะตื่น พอแสงสว่างมันก็ตื่น ก็เหมือนให้ผ้าม่านปลุกตอนเช้า

เราก็กะเวลาว่าเราตื่น 6 โมง เดี๋ยวพอ 7 โมงกว่าเราจะออกจากบ้าน แล้วเราไม่อยากให้…ไม่อยากให้ห้องร้อนน่ะค่ะ เราก็เซ็ตให้ผ้าม่านปิดสัก 8 โมง ห้องนี้มีแดดตอนบ่าย ตอนบ่ายที่แดดส่องมาก็…แดดส่องไม่เข้าถึงในห้อง ผ้าม่านของคุณเม่ยก็ปิดมิดพอดี แสงไม่เข้า

แล้วเราก็ตั้งอีกทีให้มันสว่างตอนเย็น ตอนเรากลับบ้านพอดี ก็จะเข้ามาถึงบ้านสว่าง อันนี้ที่ชอบค่ะ

หรืออย่างห้องนั่งเล่นเนี่ยครับ ถ้าเกิดว่าตอนช่วงเช้าแดดมันจะยังไม่มี เพราะงั้นเวลาผ้าม่านปิด มันก็จะมืด เวลาเดินออกมา มันก็จะมืด ก็จะตั้งว่า 6 โมงเช้าให้มันเปิดไว้เฉพาะฝั่งนี้ พอเราเดินออกมาปุ๊บ มันก็พอมีแสง เราก็ไม่ต้องเดินไปเปิดไฟ เพราะจริง ๆ ตอนเช้าเราก็ไม่ค่อยทำอะไรเยอะอยู่แล้ว เราก็แค่เดินออกมาเอารองเท้า เอาของอะไรนิดหน่อย แล้วก็เดินออกไป

เราก็ไม่ต้องเสียเวลาเปิด-ปิดไฟ เราก็เดินออกมาปุ๊บ หยิบของ เดินออกไปปุ๊บ แล้วก็ตั้งเวลา 8 โมงให้ปิดของมันเอง สะดวกตรงนี้ที่เราไม่ต้องไปนั่งเปิดไฟ ปิดไฟ

ULS: รู้สึกอย่างไรกับ ผ้าม่าน Blackout ของ ZOFT คะ?

คุณเบล-คุณปอม: ผ้า Blackout จริงๆ มันก็มีมานานแล้วแหละ กันแสง 100% แต่ข้อดีถ้าเทียบกับอันเก่าอย่างในห้องนอนเนี่ย ของเก่าก็เป็น Blackout อยู่แล้ว แต่ปัญหาก็คือ มันเป็นผ้าม่าน 2 ชั้น ก็คือมันจะเป็นผ้าม่านชั้นนึง แล้วก็เป็น Blackout ชั้นนึง มันก็เลยทำให้ผ้าม่านดูหนา ดูเทอะทะ เวลาใช้งานรูดเปิด-ปิด มันก็น้ำหนักค่อนข้างเยอะ

แต่พอเปลี่ยนมาเป็นอันนี้ มันรู้สึกว่า…มันเหมือนผ้าม่านปกติ น้ำหนักมันไม่ได้หนักมาก เราใช้งานได้สะดวกกว่า ดูมันลีนกว่า รู้สึกมันจะพองน้อยกว่า มันสวยกว่า

ULS: ทราบมาว่าผ้าบุโซฟาก็เลือกเป็นผ้าบุนวัตกรรม ตั้งแต่ใช้งานมา เป็นอย่างไรบ้างคะ?

คุณเบล-คุณปอม: ตรงใจมาก เพราะปกติก็ใช้ชีวิตอยู่แถวโซฟา เอาของมากิน เอาอะไรมากิน ทีนี้เวลาจะเอาออกมาซักทีนึง ก็ดูลำบากมาก แล้วมันจะมีบางชิ้นที่มันไม่สามารถถอดซักได้ ซึ่งตอนนั้นใช้เป็นผ้าชุบน้ำสบู่ แล้วก็มานั่งลูบ ๆ พอเช็ดแล้วก็รู้สึกไม่ค่อยสะอาด

พอเปลี่ยนมาเป็นผ้าที่ทำความสะอาดได้ ก็รู้สึกว่าชีวิตสบายขึ้น เอาผ้ามาเช็ดๆ อ่ะ เสร็จละ สะอาด สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ รู้สึกว่าฝุ่นมันจับน้อยลงค่ะ ดีขึ้น

ULS: ทั้ง 2 ท่านหาร้านผ้าม่านอย่างไร? รู้จักผ้าม่าน ZOFT จากไหน? แล้วอะไรที่ทำให้มั่นใจใน ZOFT คะ?

คุณเบล-คุณปอม: ถ้าถามว่า รู้จัก ZOFT มาก่อนหน้านี้หรือยัง ก็คือรู้จักมาก่อน เพราะว่าจริงๆ เนี่ยเคยเป็นคนชอบอ่าน Pantip ชอบอ่านกระทู้ในชายคา แล้วก็จะมีพูดถึงเรื่องผ้าม่าน ผ้าม่านร้านไหนดี? ต้องใช้ผ้ายังไง? อะไรแบบนี้ครับ

เพราะงั้นก็จะรู้จักร้านผ้าม่าน รู้จักร้าน ZOFT ว่าโอเค ว่าเป็นบริษัทชั้นนำเกี่ยวกับผ้าม่านอยู่แล้ว จริงๆ ตอนที่เลือกโทรไปก็คือ เป็นร้านที่เราเคยรู้จักมาก่อน แต่ว่าที่ประทับใจของคุณเม่ยเพราะว่า…เอาจริง ๆ ตอนที่ทำคอนโดเนี่ย คุณเม่ยแทบจะเป็นคนเดียวที่แบบตามงาน ใส่ใจทุกอย่าง คนอื่นนี่แบบเหมือนจะต้องโทรไปตามเอง แต่ว่าของคุณเม่ยเนี่ยคือคอยอัปเดต คอยตามรายละเอียดทุกอย่าง ประทับใจตรงนี้

แล้วก็เรื่องบริการหลังการขาย ซึ่งเรื่องที่กังวัลก็คือ ผ้าม่านก็ใช้กันนาน ทีนี้ถ้าสมมุติว่าเรามีปัญหาอย่างเช่น เรื่องการซัก ก็รู้สึกว่าคุยกับคุณเม่ยแล้วมีบริการหลังการขายที่ดี เราก็มั่นใจว่า อ้ะ ที่นี่เราสามารถฝากผ้าม่านกับที่นี่ได้อีกเป็น 10 ปี

แล้วที่ชอบอีกอันนึงคือ ทีมช่างดีค่ะ คือด้วยความที่เรารีโนเวตคอนโด มันมีช่างหลายทีมเข้ามาจัดการ ช่างบางทีไม่ได้ดูแลบ้านเราอ่ะ ไม่ได้ดูแลว่าพื้นเรามันเป็นพื้นไม้ มันจะพัง มันจะอะไรมั้ย ไม่ดูแลอุปกรณ์ ช่างคุณเม่ยเรียบร้อย ทุกคนทำงานดี ทุกคนดูแลของเราไม่พังนะ ที่ประทับใจค่ะ

Leave a comment