ไขข้อสงสัย ติดฟิล์มกันความร้อนหรือผ้าม่านดีกว่ากัน - featured image

ปัจจุบัน กระจกใสบานใหญ่นิมยมนำมาเป็นส่วนประกอบของบ้านแทนหน้าต่างธรรมดาทั่วไป เพราะช่วยให้อารมณ์ของบ้านดูทันสมัย และส่งเสริมบ้านให้ดูโปร่งสบายมากขึ้น

การติดฟิล์มกันความร้อน กันรังสี UV จึงกลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับบ้านในยุคใหม่ แทนการติดผ้าม่านนั่นเองค่ะ

แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังลังเลและเกิดข้อสงสัยว่า หากต้องการจะติดผ้าม่านให้กับกระจกใสบานใหญ่ที่มีการติดฟิล์มกันความร้อน กันรังสี UV ไว้แล้วนั้น ผ้าม่านยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบให้กับข้อสงสัยเหล่านี้ค่ะ

ก่อนอื่น ขอพูดถึงคุณสมบัติของ “ผ้าม่าน” และ “ฟิล์มกันความร้อน” ก่อนนะคะ

ผ้าม่าน

“ผ้าม่าน” นอกจากจะช่วยกันความร้อน และรังสี UV/รังสี IR จากภายนอกแล้ว (กรณีเลือกผ้ากันแสง Blackout 90% – 100%) ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้ดูอบอุ่น อ่อนหวาน ดูสบายตา สวยงาม

ที่สำคัญยังช่วยบดบังสายตาจากบุคคลภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี และยังช่วยบดบังแสงแดดได้อย่างมิดชิดเมื่อต้องการความมืด แต่อาจมีข้อเสียเรื่องการทำความสะอาดยาก อมฝุ่น

ฟิล์มกันความร้อน

ฟิล์มกันความร้อน

“ฟิล์มกันความร้อน” มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน รังสี UV และรังสี IR ได้เป็นอย่างดี 

ทำความสะอาดง่าย แต่ก็มีข้อเสียคือ ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ ทำให้บ้านหรืออาคารมีแสงสว่างเข้าตลอดทั้งวัน

นอกจากนี้ ฟิล์มกันความร้อนยังช่วยบดบังสายตาจากภายนอกได้เฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น โดยในช่วงกลางคืนถ้าเปิดไฟจะไม่สามารถบดบังสายตาจากคนภายนอกได้ ทำให้ขาดความเป็นส่วนตัว ความมิดชิด

การติดเฉพาะฟิล์มกันความร้อน ค่อนข้างเหมาะสมสำหรับอาคารสำนักงาน อาคารพานิชย์ หรือห้างสรรพสินค้ามากกว่าบ้านหรือที่อยู่อาศัยทั่วไปค่ะ

เพราะอาคารสำนักงานส่วนใหญ่ ต้องการแสงสว่างตลอดทั้งวันให้กับพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ เพราะแสงสว่างจะช่วยลดการเปิดไฟในอาคาร ทำให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดพลังงานได้อย่างมาก

ผ้าม่าน VS ฟิล์มกันความร้อน

ทีนี้เราอยากให้คุณสำรวจความเหมาะสมของบ้านหรืออาคาร ว่าควรติดเพียงฟิล์มกันความร้อน หรือควรติดผ้าม่านร่วมด้วยหรือไม่

แน่นอนว่าการติดฟิล์มกันความร้อน กันรังสี UV ก็เพียงพอแล้วสำหรับการป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่บ้านของคุณค่ะ

แต่หากมองในแง่ของความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน หรือมุมของการตกแต่งเพื่อความสวยงามภายในบ้าน ผ้าม่านคือองค์ประกอบที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าเฟอร์นิเจอร์ส่วนอื่น ๆ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณดูอบอุ่น นุ่มนวล และสบายตามากกว่าที่จะติดเพียงฟิล์มกันความร้อนเท่านั้น

เพราะผ้าม่านก็เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในของบ้าน ที่ช่วยส่งเสริมให้บ้านของคุณดูสวย อบอุ่น และหรูหรา ช่วยให้บ้านดูมีระดับมากขึ้น แต่ทั้งหมดก็ควรคำนึงถึงความกลมกลืนของบ้าน ว่าแบบไหนที่เหมาะสมและพอดีกับบ้านของคุณมากที่สุด

บางบ้านก็เพียงพอสำหรับการติดฟิล์มกันความร้อน กันรังสี UV บางบ้านก็เหมาะสมกับหรับการติดผ้าม่านที่มีคุณสมบัติกันความร้อนและรังสี UV เท่านั้น หรือบางบ้านก็ต้องการที่จะติดฟิล์มกันความร้อน พร้อมติดผ้าม่านเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณ และความเหมาะสมกับตัวบ้าน  รวมถึงBudget ที่คุณตั้งไว้ด้วยเท่านั้นเองค่ะ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะ พอจะได้คำตอบให้กับบ้านของคุณแล้วใช่มั้ย ว่าควรจะติดผ้าม่านเพิ่มเติมหรือไม่ เราก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์พอที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบ้าน และคนในบ้านของคุณได้นะคะ

Leave a comment