ผ้าม่านหน้าแคบ ผ้าม่านหน้ากว้าง ต่างกันอย่างไร - featured image

เคยมั้ยคะ เวลาจะติดตั้งผ้าม่านที่ซื้อมา ติดแล้วไม่ได้ขนาดที่พอดี ลายผ้าไม่เป็นแนวเดียวกัน มีรอยต่อผ้าที่ทำให้ผ้าไม่เรียบ ติดยังไงก็ไม่เข้ากับหน้าต่างสักที นั่นอาจเป็นเพราะคุณเลือกผ้าม่านผิดหน้าก็ได้ค่ะ

เพราะโดยปกติ ผ้าม่านจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผ้าม่านหน้ากว้าง และผ้าม่านหน้าแคบ ซึ่งผ้าม่านทั้ง 2 ชนิด ก็มีการทอที่แตกต่างกัน รวมถึงรูปแบบของหน้าต่างก็มีผลต่อการเลือกผ้าม่านด้วย 

บทความนี้ UTEX Living Square จะพาคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับผ้าม่านทั้งสองชนิดว่ามี ข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนเหมาะกับการใช้งานกับหน้าต่างแต่ละแบบ มาฝากกันค่ะ

อะไรคือ ผ้าม่านหน้าแคบ ผ้าม่านหน้ากว้าง

ผ้าม่านหน้ากว้าง

ผ้าม่านหน้ากว้าง จะมีขนาดความกว้างของหน้าผ้าอยู่ที่ ประมาณ 2.80 – 3.00 เมตร ซึ่งจะกว้างกว่าผ้าหน้าแคบ

ผ้าม่านหน้าแคบ

ผ้าม่านหน้าแคบ จะมีขนาดความกว้างของหน้าผ้าอยู่ที่ ประมาณ 1.20 – 1.50 เมตร

ข้อดี-ข้อเสีย ของผ้าม่านหน้าแคบ หน้ากว้าง

ข้อดีของผ้าม่านหน้ากว้าง

 • ผ้าม่านไร้รอยต่อ เพราะสามารถทอผ้าที่มีความกว้างเท่าไหร่ก็ได้ โดยไม่ต้องต่อผ้าในแนวตั้ง จึงทำให้ผ้าไร้รอยต่อเวลาเย็บจับลอน
 • ใช้ผ้าต่อหลาในการเย็บน้อยลง เนื่องจากหน้าผ้ากว้างทำให้ลดจำนวนผ้าลง
 • ราคาถูก เพราะใช้ผ้าน้อยลง เเละหากนำไปทำผ้าม่านไม่ว่าจะแบบสูง หรือสั้นก็จะมีราคาเท่ากัน

ข้อเสียของผ้าม่านหน้ากว้าง

 • ความสูงจำกัด ไม่เกิน 2.50 เมตร – 2.70 เมตร เนื่องจากมีการทอตามแนวกว้าง จึงทำให้ถูกจำกัดในเรื่องของความยาว

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถเพิ่มความยาวของผ้าได้โดยการต่อเติมผ้าเข้าไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยต่อระหว่างผ้า เกิดผ้ากลับด้าน หรือจากลายเส้นแนวตรงเป็นลายเส้นแนวนอนเป็นต้น

  ดังนั้น หากคอนโดหรือบ้านที่มีความสูงของหน้าต่างหรือประตูเกินความสูง 2.50 เมตร – 2.70 จึงไม่เหมาะที่จะใช้ผ้าหน้ากว้าง ที่ไม่ต้องการแบบต่อค่ะ

 • ผ้าหน้ากว้างมีแบบให้เลือกน้อยกว่าผ้าหน้าแคบ เนื่องจากหากมีลายผ้ามากจะยิ่งส่งผลให้ต้นทุนสูงขึ้น จึงนิยมผลิตออกมาเป็นผ้าลายเรียบเป็นส่วนใหญ่
 • ผ้าหน้ากว้างสามารถเกิดปัญหาเย็บแล้วเอียงได้ง่าย เนื่องจากมีการเย็บในแนวยาว โดยเฉพาะกับผ้าบางตัวที่มีลักษณะค่อนข้างแข็ง จึงทำให้การทิ้งตัวของผ้าไม่ดีเท่าผ้าหน้าแคบ และดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • ผ้าหน้ากว้างไม่เหมาะกับการทำม่านในลักษณะที่เป็นผ้าลาย  เพราะหากมีการต่อลายผ้า ก็จะมีเศษผ้าที่ต้องถูกทิ้งมากกว่าผ้าหน้าแคบ
 • ผ้าหดตัวมากกว่า เนื่องจากผ้าหน้ากว้างจะมีความหนาแน่นในการทอที่ค่อนข้างน้อยกว่าผ้าหน้าแคบ อย่างผ้า Dimout หรือ Polyester ผ้าหน้ากว้างจะมีโอกาสเกิดการหดตัวได้ง่ายเมื่อนำไปซัก

ข้อดีของผ้าม่านหน้าแคบ

 • ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องความสูง สามารถใช้กับความสูงเท่าไหร่ก็ได้
 • มีสีสันลวดลายให้เลือกหลากหลาย
 • คุณภาพการทอที่ละเอียดแน่นกว่าผ้าหน้ากว้าง
 • มีความสวยงามของการตัดเย็บที่มากกว่า ด้วยลักษณะการทอและคุณภาพของการตัดเย็บขอบผ้าที่ตรง ไม่รั้งเหมือนผ้าหน้ากว้าง รวมไปถึงการทิ้งตัวของผ้าที่ดีกว่า
 • เมื่อทำการติดตั้ง จะดูเรียบร้อย ได้ลอนผ้าม่านที่สวยงาม
 • ผ้าหน้าแคบมีหลายเเบบ หลายชนิด ให้เลือก เช่น ผ้าคอตตอน,ผ้าลินิน, ,และผ้าพิมพ์ลวดลาย  ทำให้สนุกกับการเเต่งบ้านได้มากกว่า

ข้อเสียของผ้าม่านหน้าแคบ

 • มีรอยเย็บต่อผ้า (แต่ก็เป็นรอยเย็บต่อหลบลอนมองปกติไม่เห็น) เมื่อต้องการความกว้างของผ้าม่านมากกว่า 1.50 เมตร
 • ราคาสูง เนื่องจากเป็นผ้าที่มีคุณภาพดีกว่าผ้าหน้ากว้าง และต้องมีการใช้ผ้าหลายผืนในการตัดเย็บ ส่งผลทำให้มีราคาค่อนข้างสูง 

………………………………………….

แล้วผ้าม่านแบบไหนเหมาะกับหน้าต่างแบบไหน

หน้าต่างทรงกว้างและสั้น

เหมาะกับผ้าม่านหน้ากว้าง เนื่องจากมีความสูงที่จำกัดคือ ไม่เกิน 2.50 เมตร – 2.70 เมตร หรือสามารถเลือกผ้าม่านหน้าแคบที่สามารถจำกัดความสูงได้ แต่ต้องอาศัยการต่อผ้าในแนวยาว

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างตัดเย็บในการต่อผ้าว่ามีคุณภาพมากแค่ไหน แต่ด้วยคุณภาพของผ้าหน้าแคบก็ยังคงทำให้โดยรวมของผ้าม่านสวยงามเมื่อติดตั้งมากกว่าผ้าหน้ากว้าง

หน้าต่างทรงกว้างและยาว หรือหน้าต่างทรงแคบ

เหมาะกับการติดตั้งผ้าม่านหน้าแคบเนื่องจากไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของความสูง สามารถยาวได้ตามความต้องการ หากหน้าต่างมีความกว้างเกิน 1.50 เมตร ก็สามารถต่อผ้าหน้าแคบในแนวยาวได้โดยที่ผ้าม่านยังคงทิ้งตัว และมีลอนสวยงามตามคุณภาพของผ้าหน้าแคบเช่นเดิม

สรุปความแตกต่างระหว่างผ้าม่านหน้าแคบ และผ้าม่านหน้ากว้าง

ผ้าม่านหน้ากว้างมีข้อจำกัดในเรื่องของความสูง และถือว่าคุณภาพของผ้ายังไม่ดีเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับผ้าม่านหน้าแคบ เนื่องจากการทอที่แน่นและละเอียดกว่า บวกกับการลดต้นทุนในการผลิตของผ้าหน้ากว้างจึงทำให้มีลวดลายและสีสันของผ้าไม่มากเท่าที่ควร

ในขณะที่ผ้าม่านหน้าแคบไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของความสูง แถมยังมีคุณภาพที่ดีกว่า แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่สูงกว่าเช่นกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณเป็นหลักว่าผ้าม่านแบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุดค่ะ

การเลือกผ้าม่านที่ดีควรคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดผ้ากับหน้าต่างหรือประตูให้มีความพอดี เมื่อติดตั้งออกมาแล้ว จะได้ผ้าม่านที่สวยงามทิ้งตัวตามที่ต้องการได้ แม้ว่าผ้าม่านที่คุณเลือกจะเป็นม่านหน้ากว้าง หรือ หน้าแคบก็ตาม

ที่สำคัญการเลือกร้าน หรือช่างที่มีฝีมือในการตัดเย็บก็มีส่วนสำคัญในการทำให้ผ้าม่านของคุณออกมาดูดีได้ค่ะ

Leave a comment