ส่วนใหญ่แล้วสัตว์เลี้ยงที่นิยมกันในบ้านเราคงหนีไมพ้น น้องหมาหรือน้องแมว เผลอ ๆ บางบ้านเลี้ยงทั้งคู่เลยค่ะ

เรื่องธรรมดา ๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ถ้าพวกเค้าจะขึ้นมานั่งหรือนอนเล่นบนโซฟาพร้อม ๆ กับเจ้านายที่พวกเค้ารัก (ยอมรับมาเลยนะคะว่าบางทีคุณก็อุ้มพวกเค้าขึ้นมาเอง ^_^) หรือตอนเจ้านายอย่างเราเผลอ ๆ รับรองเลยว่าคุณต้องเคยเจอปัญหาเหล่านี้แน่ ๆ

  • รอยขีดข่วนจากเล็บ
  • ขนร่วงติดที่โซฟา
  • คราบดินที่เพิ่งได้มาจากการไปเดินเล่น
  • หรือ….อ้วก (อย่างหลังนี่แอดมินเจอมาแล้วค่ะ ห่วงทั้งเค้าและโซฟาในเวลาเดียวกันเลย) 

แน่นอนว่าการเลือกผ้าบุโซฟาหรือผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ที่เหมาะที่สุดสำหรับโซฟาหรือเก้าอี้ของคุณเป็นเรื่องที่ตัดสินใจไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากค่ะ

ผ้าบุโซฟาสำหรับคนรักน้องหมา

ผ้าบุโซฟาสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

จริง ๆ เราต้องเริ่มจากฝึกฝนเค้าตั้งแต่ยังเล็ก ๆ แต่ถ้าฝึกแล้วไม่ได้ผล (หรือคุณทนสายตาเว้าวอนของเค้าไม่ไหว) คุณก็สามารถเลือกผ้าบุโซฟาที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น

โดยเลือกผ้าบุโซฟาที่มีการทอแน่นๆ หลีกเลี่ยงผ้าบุทอผิว (Texture) เนื่องจากเล็บสามารถเกี่ยวได้ง่าย เลือกผ้าบุโซฟาที่คุณจะซื้อสำหรับพื้นที่ใช้งานหนัก ผ้าบุโซฟาประเภทหนังและไมโครไฟเบอร์เหมาะที่สุดสำหรับน้องหมาค่ะ

ผ้าบุโซฟา ควรเลือกผ้าที่ผลิตจากการทอ (Woven fabric) ที่มีความหนาระดับ 300 กรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป เนื่องจากผ้าบุโซฟาจะต้องรับมือกับการขึ้นๆลงๆ ขูดขีดต่างๆ

ค่าการเสียดสี (Martindal Test) ควรมีค่ามากกว่า 30,000 rubs ขึ้นไป ถ้าเป็นไปได้เลือกผ้าบุโซฟาที่มีการผ่าน Treatment แบบ Easy Clean บนผืนผ้าด้วยยิ่งดี เนื่องจากของเหลวหรือสิ่งส่งปรกต่างๆจะไม่ซึมเข้าสู่ตัวผ้า หรือถ้าซึมเข้าก็จะติดอยู่ที่พื้นผิวสามารถเช็ดออกได้ด้วยผ้าสะอาดและน้ำสะอาด

ผ้าบุโซฟาแบบหนัง

หนังเป็นหนึ่งในผ้าบุโซฟาที่ดีที่สุดที่คุณสามารถเลือกได้ ทนทานเป็นเวลานานและดีขึ้นตามอายุและการใช้งาน ง่ายต่อการบำรุงรักษา มีหลายสีให้เลือกใช้ได้ในราคาที่แตกต่างกัน (แต่โซฟาหนังแท้จะราคาสูง และถ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณมาขีดข่วนละก็…หุหุ)  

ผ้าบุโซฟาแบบหนัง ดูแลทำความสะอาดง่าย เมื่อขนร่วงไปติดบนโซฟา ก็สามารถทำความสะอาดได้รวดเร็วเพราะขนจะไม่ยึดติดกับหนัง (ถ้าเป็นผ้าบุโซฟาแบบผ้าก็ทำความสะอาดยากค่ะ)

อีกหนึ่งทางเลือกคือผ้าบุโซฟาแบบหนังเทียม (PU/PVC Synthetic Leather) ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ (Water proof) ทำให้การเช็คล้างเป็นไปได้ง่ายมาก และเลือกผ้าบุโซฟาแบบหนังเทียม PU/PVC ที่มีสัญลักษณ์ Non Toxic หรือ BPA-Free นั่นหมายถึงจะไม่มีสาร Biphenol ในหนังเทียม ซี่งจะทำให้ปลอดภัยกับคุณและสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ

ไมโครไฟเบอร์ (ผ้าสังเคราะห์)

ผ้าบุโซฟาที่คุณภาพใกล้เคียงกับหนังมากที่สุดคือไมโครไฟเบอร์หรือผ้าสังเคราะห์ นอกจากจะทำความสะอาดและดูแลรักษาได้ง่ายแล้ว ราคายังถูกกว่าผ้าบุแบบหนังด้วยค่ะ เพราะไม่มีรูของการถักทอของผ้า เล็บของน้องหมาจึงไม่มีทางไปเกี่ยวได้แน่นอน นอกจากนั้นเวลาขนร่วงก็เก็บกวาดดูดฝุ่นง่ายค่ะ ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักสัตว์เลยทีเดียว

ผ้าบุโซฟาสำหรับทาสแมว

ผ้าบุโซฟาสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบลับเล็บอยู่เสมอ หากคุณชอบผ้าบุโซฟาแบบหนัง คงต้องตัดสินใจหนักหน่อย เพราะถ้าใช้แบบหนัง น้องแมวอาจจะ”จัดหนัก”กับโซฟาตัวนั้นของคุณแน่นอน หรือจะหาผ้าคลุมโซฟามารองอีกที ให้ขึ้นมานั่งเล่นนอนเล่นได้ แต่ลับเล็บไม่ได้

โซฟาแบบไม้ น่าจะเหมาะสมที่สุดกับคนที่เป็นทาสแมว แต่โซฟาแบบไม้จะแข็ง ไม่มีความนิ่ม ปวดหลัง นั่งไม่สบาย แก้ได้โดยลองหาเบาะรองนั่งมาใช้ดูค่ะ หรือจะหา “เสาลับเล็บ” มาวางตรงตำแหน่งที่เค้าชอบมาลับเล็บ ฝึกเค้าให้โดยลองจับเท้าเค้ามาถูๆกับเสาให้จำสัมผัสได้ ก็อาจทำให้เค้าไม่แวะเวียนมาลับเล็บกับโซฟาอีกเลยค่ะ

พูดถึงโซฟาที่ไม่เหมาะกับคนเลี้ยงแมวกันบ้าง

พูดถึงแมว สิ่งแรกที่นึกออกคือขนของเค้าที่ร่วงตลอด (จริง ๆ ขนน้องหมาก็ร่วงเยอะค่ะ ขึ้นอยู่กับพันธ์ สภาพอากาศ อาหารการกิน) และแมวมีนิสัยที่ชอบถูไถไปทั่วกับเฟอร์นิเจอร์ทุกชนิดในบ้าน

ถ้าคุณมีโซฟาแบบผ้าหรือหนังกำมะหยี่อยู่ด้วยละก็ หึหึ รับรองว่าคุณจะเจอขนเส้นเล็กเส้นน้อยของแมวติดอยู่ตามมุมหรือขอบโซฟาแน่ๆ แต่ถ้าคุณขยันหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ การใช้แบบผ้าก็จะไม่เป็นอุปสรรค

หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าบุโซฟาแบบกำมะหยี่ ผ้าฝ้าย ผ้าขนแกะ ผ้าขนสัตว์ ผ้าลินิน ผ้าไหม เพราะผ้าบุโซฟาประเภทนี้บอบบาง ไม่เหมาะกับความซุกซนของน้องหมาน้องแมวที่บ้านแน่นอนค่ะ

UTEX Living Square ขอแนะนำผ้าบุโซฟาที่มีค่าทนทานต่อการเสียดสีสูง ๆ เช่น ผ้าบุโซฟาจากเล่มตัวอย่าง All Season ซึ่งถูกออกแบบให้เข้ากับฤดูกาล ราคาสบายกระเป๋า ลองชมคอลเลคชั่นได้เลยค่ะ

ผ้าบุโซฟา Botanica Collection

ผ้าบุเส้นใยสังเคราะห์ Polyester ที่มีค่าทนทานต่อการเสียดสี (Rub Test) สูงถึง 25,000 ครั้ง ถึงแม้จะเป็นเส้นใยสังเคราะห์ แต่ก็ให้ผิวสัมผัสที่มีความเป็นธรรมชาติสูง

ผ้าบุโซฟา Navaro Collection

ผ้าบุเส้นใยสังเคราะห์ Micro Fiber ที่มีค่าทนทานต่อการเสียดสี (Rub Test) สูงถึง 30,000 ครั้ง เลียนแบบลายหนังแท้ ให้ความรู้สึกนุ่มสบาย กันน้ำ

ผ้าบุโซฟา Veronica Collection

ผ้าบุเส้นใยคอตตอน 100% ที่มีค่าทนทานต่อการเสียดสี (Rub Test) สูงถึง 25,000 ครั้ง นุ่มสบาย ระบายความร้อนได้ดี

ผ้าบุโซฟา Embrace Collection

ผ้าบุเส้นใยสังเคราะห์ Micro Fiber ขนยาว นุ่มสบาย ปั๊มลายนูน พร้อมสีสรรเลียนแบบลวดลายหนังแท้

ผ้าบุโซฟา Nappa Collection

ผ้าบุแบบหนัง PU/PVC คุณภาพสูง มีค่าทนทานต่อการเสียดสีสูง (Rub Test) ถึง 60,000 ครั้ง ปั๊มลายนูนเหมือนหนังแท้ พร้อมรับประกัน 3 ปี

ผ้าบุโซฟา Active Line Collection

ผ้าบุเส้นใยสังเคราะห์ Polyester นำเข้าและเคลือบน้ำยาชนิดพิเศษจากเยอรมนี กันน้ำและคราบสกปรก ของเหลวต่าง ๆ เช่น กาแฟ ไวน์ หรือปัสสาวะและอุจจาระของสัตว์เลี้ยงสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าทำความสะอาดได้เลย ในกรณีที่คราบสกปรกฝังลึกลงเนื้อผ้า สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาด Active Clean ช่วยให้ทำความสะอาดผ้าบุโซฟาได้ง่ายขึ้น

ผ้าบุโซฟา Caitlin Collection

ความพิเศษของผ้าบุโซฟาคอลเลคชั่นนี้ คือการเช็ดล้างทำความสะอาดได้ (Easy Clean) ง่ายต่อการทำความสะอาดเพียงใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดตรงบริเวณคราบสกปรก คราบเหล่านั้นก็จะหายไป ทั้งไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย

สนใจรับชมตัวอย่างผ้าหรือสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย

Leave a comment