ม่านสำเร็จรูป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการติดผ้าม่านด้วยความสะดวก รวดเร็ว และประหยัด ตัดความยุ่งยากในการหาและเปรียบเทียบร้านทำผ้าม่าน ที่ไม่รู้ว่างบจะบานปลายแค่ไหน ทางร้านที่คุณจะเลือกจริงใจและไว้ใจได้แค่ไหน

ม่านสำเร็จรูปจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะแค่คำนวณขนาดหน้าต่างหรือประตูที่ต้องการติดตั้งผ้าม่าน เลือกช้อปราวม่าน รวมถึงลายและสีของม่านที่ถูกใจ เหลือแค่ติดตั้งเท่านั้นก็พร้อมใช้งาน

แต่…จ้างช่างมาติดตั้งหรือติดตั้งเองดีล่ะ

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ เราอยากให้คุณลองชมวิดีโอ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการติดตั้งราวและผ้าม่านสำเร็จรูปตาไก่ด้วยตัวเอง (D.I.Y.) by ido curtain

แล้วคุณจะรู้ว่าการติดตั้งราวและม่านสำเร็จรูปเองนั้น ไม่ยุ่งยากเลย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการติดตั้ง

1. บันใด
2. เครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ คือ พุกเบอร์ 7 สำหรับผนังคอนกรีต, สกรูวปลายปล่อยเบอร์ 7, สว่านและดอกสว่านไฟฟ้าเบอร์ 7, ไขควง, ตลับเมตร, ค้อนขนาดเล็กเพื่อตอกพุก, ดินสอ, ถุงมือ
3. ชุดราวผ้าม่านประกอบไปด้วย ราวผ้าม่าน, แขนจับราวผ้าม่าน, หัวโชว์ปิดหัวท้ายราวผ้าม่าน, ตะขอแขวนสายรวบม่าน 2 ตัว
4. ผ้ารองกันฝุ่น หรือหนังสือพิมพ์
5. ราวสำเร็จรูป(ในวิดีโอนี้ เราเลือกราวจากเคซี ซึ่งสามารถยืดหดได้) แบบโมเดิร์น ยาว 235-250 เซนติเมตร 1 ราง
6. ผ้าม่านตาไก่กว้าง 145 เซนติเมตร สูง 250 เซนติเมตร (ยี่ห้อ ido curtain ลาย Circle สีเทาเข้ม 1 คู่)
7. ผ้ากันเปื้อน
8. อุปกรณ์ทำความสะอาด, เครื่องดูดฝุ่นเล็ก, ไม้กวาด

หลังจากเตรียมอุปกรณ์ครบแล้ว ก็เริ่มติดตั้งได้เลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 1

เริ่มจากการวัดความกว้างและความของสูงของหน้าต่างหรือประตู เพื่อมาร์คจุดเจาะรูเพื่อยึดขาจับราวม่าน (หน้าต่างหรือประตูของคอนโดในปัจจุบันสูงประมาณ 225-235 เซนติเมตร) ตำแหน่งที่ควรมาร์คจุดเจาะ ควรติดเหนือกรอบหน้าต่าง 15 เซนติเมตร และเผื่อรางยื่นออกไปซ้ายขวาข้างละ 15 เซนติเมตร หากวงกบของหน้าต่างหรือประตูติดกับกำแพง ต้องวัดหัวโชว์ปิดหัวท้ายราวผ้าม่านเพิ่มอีก 2 เซนติเมตร

ประตูที่เราทำการติดตั้งม่านสำเร็จรูปนั้น มีความสูงที่ 239 เซนติเมตร ถ้าต้องการให้ผ้าม่านทิ้งตัวพอดีกับพื้น ควรมาร์คจุดเจาะที่ 247 เซนติเมตร แต่ถ้าต้องการให้ผ้าม่านลอยตัวเหนือจากพื้น ควรมาร์คจุดเจาะที่ 250 เซนติเมตร

มาร์คจุดเจาะตะขอแขวนสายรวบม่าน โดยมาร์คจุดสูงจากพื้น 100 ห่างจากวงกบประมาณ 3-5 เซนติเมตร

ขั้นตอนที่ 2

เจาะรูเพื่อยืดขาจับราวม่าน และตะขอแขวนสายรวบม่าน (ตอนเจาะควรมีเครื่องดูดฝุ่นมาดูดฝุ่นไปด้วย)

ขั้นตอนที่ 3

ตอกพุกให้ครบทุกจุด แล้วนำแขนจับราวผ้าม่านมายึดกับผนัง และขันสกรูวให้แน่นตามจุดให้ครบ คลายน๊อตเพื่อรอราวม่านมาวาง และติดตั้งตะขอแขวนสายรวบม่าน

ขั้นตอนที่ 4

นำม่านสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ จับผ้าม่านให้เข้าลอนตามวิดีโอคือ พับทบเป็นลอนก่อนทั้ง 2 ผืน และสอดห่วงตาไก่ที่พับเตรียมไว้เข้าไปในราวที่เตรียมไว้ ทั้ง 2 ผืน โดยหันหน้าผ้าออก และขันหัวราวปิดทั้ง 2ด้าน

ขั้นตอนที่ 5

นำราวที่สอดผ้าม่านขึ้นไปวางตรงขาจับราวม่านให้พอดี ขั้นตอนนี้สำคัญมากคือ ยกรางขึ้นเพื่อนำห่วงริมสุดของทั้ง2ข้างมาบังขาจับราง เพื่อล็อคไม่ให้ม่านเคลื่อนเวลาเปิดปิด และเพื่อความสวยงาม

ขั้นตอนที่ 6

หมุนน็อตลอคราวม่านให้แน่น ก็เสร็จสิ้นเรียบร้อยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการติดตั้งรางและผ้าม่านสำเร็จรูป By ido curtain ที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ

Leave a comment