สิ่งที่คุณจะได้จากบทความนี้คือ

  • รู้จักกับผ้าบุโซฟาหลากหลายแบบแยกตามประเภทเส้นใย
  • รู้จักกับประเภทของการทอ
  • และปัจจัยอื่น ๆ ที่ช่วยให้คุณเลือกผ้าบุโซฟาได้เหมาะสมยิ่งขึ้นกับลักษณะการใช้งาน

สิ่งแรกที่แว่บเข้ามาในความคิดของคุณเมื่อจะซื้อผ้าบุโซฟามักจะเป็น “เอ…เอาสีอะไรดีน้า” หรือถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่คุณกำลังจะซื้อคือโซฟา คุณคงจะลองล้มตัวลงนั่งกับโซฟาตัวนั้นว่านั่งสบายมั้ย ผ้านิ่มมั๊ย? ซึ่งก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เห็นได้ชัดในการเลือกผ้าบุโซฟา แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ

ผ้าบุโซฟาที่ใช้งานภายในร่ม (Indoor Upholstery) เหมาะใช้บุโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆที่ใช้ภายในบ้าน

ผ้าบุโซฟาที่ใช้งานภายนอก (Outdoor Upholstery) เหมาะใช้งานกลางแจ้ง เช่น ริมสระว่ายน้ำ ในสวน เพราะต้องมีคุณสมบัติที่กันน้ำได้ และมีสีสันคงทน ไม่ซีดจางง่าย และไม่ขึ้นรา

ไม่ว่าจะใช้ภายในบ้านหรือนอกบ้าน สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้จักและทำความเข้าใจ เพื่อเราจะได้เลือกผ้าบุโซฟาได้ตรงตามความต้องการในการใช้งานของเราค่ะ

ผ้าบุโซฟานั้นมีหลากหลายแบบ แบ่งได้ตามพื้นที่ใช้งาน ประเภทของผ้าบุว่าได้มาจากเส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยสังเคราะห์ รวมทั้งลักษณะเส้นใยและรูปแบบการทอ

เริ่มจากมารู้จักเส้นใยของผ้าบุโซฟา แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆคือ เส้นใยธรรมชาติ และเส้นใยสังเคราะห์

เส้นใยธรรมชาติ

เป็นเส้นใยที่ได้จากพืชและสัตว์ จากพืชจะมีราคาถูกกว่าจากสัตว์ นิยมใช้เพราะว่าหาง่ายกว่า

ลินิน (Linen)

เส้นใยลินินได้จากพืชที่เรียกว่า แฟลกซ์ (Flax) เป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่แข็งแรงมาก นุ่มนวลและเป็นประกายตามธรรมชาติ ทนทานต่อการขัดถูได้ดี มักใช้ร่วมกับผ้าฝ้ายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ผ้าบุลินินให้รูปลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้บุเก้าอี้พาร์สันส์ เก้าอี้รับประทานอาหาร เหมาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความเป็นทางการ เนื่องจากเป็นผ้าที่เกิดริ้วรอยได้ง่าย มีโอกาสเป็นขุยและสีซีดง่ายแต่ระบายความร้อนดี โซฟาที่หุ้มด้วยผ้าลินินจะต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงการหดตัว

ฝ้าย (Cotton)

เป็นใยเซลลูโลสได้จากดอกของฝ้าย ผิวของผ้าจะเรียบเนียน และทนทาน คุณภาพของผ้าฝ้ายขึ้นอยู่กับพันธุ์ ความยาวและความเรียบของเส้นใย ใยฝ้ายเองไม่ค่อยแข็งแรงแต่เมื่อนำมาทอเป็นผ้า จะได้ผ้าที่แข็งแรง ยิ่งทอเนื้อหนา-แน่นจะยิ่งแข็งแรง ทนทาน ดูดความชื้นได้ดี ไม่ซีดจาง และไม่เป็นขุยง่าย แถมยังระบายอากาศได้ดี แต่มีข้อเสียมักชอบหดตัว ซักแล้วสีซีดจาง และขึ้นราง่าย จึงควรใช้งานในพื้นที่แห้ง ไม่เปียกชื้น ถ้าจะนำมาบุโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกแบบผสมกับผ้าพอลิเอสเตอร์ ลินิน ไนล่อน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน โดยควรเลือกอัตราส่วนของผ้าฝ้ายที่ 45%-60%

ขนสัตว์ (Wool)

เส้นใยธรรมชาติที่มาจากเส้นขนสัตว์ เป็นวัสดุที่ทนทานสำหรับผ้าหุ้มเบาะ ผ้าขนสัตว์ส่วนใหญ่ที่คุณจะหาได้ในปัจจุบันเป็นส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งการเพิ่มเส้นใยสังเคราะห์ ก็เพื่อช่วยให้ผ้าบุนั้นทนทานมากขึ้นและยังช่วยทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

ใหม (Silk)

นุ่ม หรูหรา คือความรู้สึกที่คุณจะได้จากผ้าไหม แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือห้องและตำแหน่งที่คุณจะวางโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ที่หุ้มบุผ้าไหม เพราะแสงแดดทำให้ผ้าไหมซีดจางได้ และไม่ทนทานต่อมือไม้ของเด็กๆแน่นอน จะให้ดีควรเลือกผ้าไหมที่ผสมกับผ้าฝ้ายเพื่อเพิ่มน้ำหนักและความทนทาน

ชานิล (Chenille)

ส่วนใหญ่ผ้าชานิลทำจากเส้นด้าย rayon มีลักษณะเส้นด้วยมีขนสั้นๆรอบตัว นำมาทอเปนผ้าชานีล มีคุณลักษณะนิ่ม ฟู เงางาม เหมาะสำหรับอากาศหนาว เพราะผ้าชานีลให้ความรู้สึกผิวสัมผัสเหมือนขนสัตว์ อุ่นสบาย ไม่เหมาะกับอากาศร้อน และมีความทนต่อการเสียดสีต่ำกว่า

ใยปอ (Jute)

เส้นใยธรรมชาติที่ใช้สำหรับทำเชือกและเสื่อ แม้จะค่อนข้างยับได้ง่าย แต่ก็ใช้บุเก้าอี้นวมแบบไม่มีพนักพิงหรือที่เท้าแขน (Ottoman) ได้ดี

กำมะหยี่ (Velvet)

กำมะหยี่เป็นผ้าทอที่หรูหรา โดดเด่น นุ่มและมันเงา สามารถทำมาจากเส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยสังเคราะห์ก็ได้ ชนิดและคุณภาพก็แตกต่างกันไป แม้ว่าจะทำความสะอาดยาก แต่ก็โดดเด่นเป็นพิเศษเรื่องความรู้สึกสบาย เนื้อสัมผัส และสีสันอันหลากหลาย ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกที่ดี

เส้นใยสังเคราะห์ (Synthetic Fabrics)

เส้นใยสังเคราะห์เป็นเส้นใยที่เกิดจากการค้นคว้าและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คุณสมบัติ และใช้สอยได้หลากหลายมากขึ้น

อาซีเตด (Acetate):

ถูกคิดค้นและพัฒนาเลียนแบบผ้าไหม มีความสวยงาม มีลักษณะเป็นมัน คล้ายไหม คืนตัวได้ดี ผ้าไม่ยับง่าย จับจีบถาวรได้ สามารถทนต่อมอด แมลง และเชื้อราได้ดี ซักน้ำความสะอาดได้ทั้งวิธีซักน้ำและซักแห้ง ไม่ควรบิดแรง ๆ ไม่นิยมเหมาะที่ใช้บุโซฟาที่ต้องใช้งานประจำ

อะคริลิค (Acrylic)

เส้นใยสังเคราะห์อะคริลิค ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเลียนแบบผ้าขนสัตว์ (wool) ผ้าไม่ยับง่าย เปื้อนยาก ซีดจางยาก เส้นใยอะคริลิคคุณภาพต่ำจะเป็นขุยได้ง่ายถ้าบริเวณนั้นๆได้รับการขัดถูบ่อย ๆ

ไนลอน (Nylon)

มักใช้ผสมกับเส้นใยชนิดอื่น ๆ เพื่อให้เกิดคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อผสมกับเส้นใยอื่น ๆ ไนลอนจะมีความยืดหยุ่นมาก ไม่หมองหรือยับง่าย แต่มีแนวโน้มที่จะซีดจางและเป็นขุย

โอลิฟิน (Olefin)

มีคุณสมบัติ เหนียว แข็งแรงทนทานต่อการขัดสีได้ดี ไม่หด ไม่ยับง่าย มีน้ำหนักเบา สีไม่ซีดจางง่ายและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องรีด

Polyester หรือเส้นใยสังเคราะห์พอลิเอสเตอร์ (Polyester)

ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดากลุ่มเส้นใยสังเคราะห์อื่นๆ เมื่อผสมกับเส้นใยชนิดอื่นๆ จะได้ผ้าเส้นใยผสมที่มีคุณสมบัติดีขึ้น ทั้งความสวยงาม ความคงทน และความเหมาะสมต่อประโยชน์ในการใช้สอย ส่วนการทำคาวมสะอาดก็สามารถซักได้ทั้งการซักน้ำและซักแห้ง ข้อดีคือเนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น ไม่ยับง่าย

เรยอน (Rayon)

เรยอน เป็นเส้นใยเซลลูโลสสังเคราะห์ ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อต้องการคุณสมบัติที่เลียนแบบผ้าใหม ผ้าลินิน และผ้าฝ้าย ผ้าเรยอนมีความทนทาน เงางาม ทนต่อความร้อน แต่ยับง่าย รู้จักประเภทของเส้นใยและคุณสมบัติกันไปบ้างแล้ว ลองมาดูลักษณะของการทอ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 แบบคือ ผ้าทอ (woven fabrics) ผ้าถัก (knitted fabric) และผ้าแบบอื่นๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึงผ้าทอและผ้าถักเท่านั้นนะคะ

ผ้าทอ (woven fabric)

เป็นผ้าที่เกิดจากกระบวนการทอโดยใช้เครื่องทอ (weaving loom) หรือกี่ โดยมีเส้นยืน (warp yarn) และเส้นพุ่ง (filling or weft yarn) ที่ทอขัดในแนวตั้งฉากกัน และจุดที่เส้นทั้งสองสอดประสานกัน (interlacing) จะเป็นจุดที่เส้นด้ายเปลี่ยนตำแหน่งจากด้านหนึ่งของผ้าไปด้านตรงข้าม

ประเภทของผ้าทอ

ผ้าทอแบ่งเป็นหลายชนิดขึ้นกับลักษณะการทอ เช่น Plain, Basket, Twill, Satin, Crepe, Dobby, Jacquard, Doublecloth, Pile, Slack-tension, Leno, และ Swivel

ผ้าถัก (knitted fabric)

ผ้าชนิดนี้ซึ่งจะทอในลักษณะใช้เข็ม (needles) ถักเพื่อให้เกิดเป็นห่วงของด้ายที่มีการสอดขัดกัน (interlocking loops) โดยจะมีเส้นที่อยู่แนวตั้ง (Wales) และเส้นที่อยู่ในแนวนอน (courses) เป็นเส้นด้ายร้อยกันไปมาและทอ (แบบถัก) ขึ้นรูปเป็นวงกลม โดยใช้เครื่องทอผ้าแบบวงกลมซึ่งจะได้เสื้อที่ออกมาไม่มีรอยตัดด้านข้างตัวมีลักษณะเหมือนผ้าถุงหรือโสร่งที่ไม่มีรอยเย็บด้านข้าง

ประเภทของผ้าถัก

Filling-Knit fabrics เช่น Jersey, Rib structure, Interlock structure, Purl knits Warp knit fabrics เช่น tricot warp knit, Raschel warp knit, Simplex, Milanese ปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้แม่นยำมากขึ้นเมื่อต้องซื้อผ้าบุโซฟาก็คือ

Abrasion resistant (Durability)

ประสิทธิภาพหนึ่งของผ้าบุโซฟาที่ดีคือทนต่อการขัดสี ควรมีค่าทนต่อการขัดสีมากกว่า 20,000 ครั้งขึ้นโดยผ้าบุโซฟาที่ทอจากเส้นด้ายสังเคราะห์ เช่น polyester จะทนต่อการขัดสีได้ดีกว่าเส้นด้ายธรรมชาติ  ผ้าบุโซฟาแบบ woven (การทอ) มีค่าทนการขัดสีได้ดีกว่าผ้าบุโซฟาแบบ knitting (การถัก)ความสำคัญของความทนทานของผ้าบุโซฟาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าเป็นโซฟาแบบไหน ใช้งานแบบไหน และมีสมาชิกในครอบครัวเป็นใครบ้าง เช่น เด็กและสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราค่ะ การตัดสินใจของคุณจะขึ้นอยู่ปัจจัยต่างๆดังนี้ ผ้าบุโซฟาแบบทอผิวมีความทนทานได้นานกว่าผ้าพิมพ์ลาย เพราะค่าความหนาแน่นของการทอ นับจากจำนวนเส้นด้ายต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว ตัวเลขยิ่งมาก เนื้อผ้าก็ยิ่งหนาแน่น น้ำหนักผ้าเยอะ ยิ่งทนทานมาก เลือกผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ตามที่ใครจะใช้โซฟาบ้าง หลายๆบ้านมีน้องหมาน้องแมวอาศัยในบ้านด้วยกัน แล้วก็ไม่แปลกเลยถ้าพวกเค้าจะขึ้นมานอนเล่นบนโซฟาพร้อมกับสมาชิกในครอบครัว ลองใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หนังแท้ หรือหนังเทียมได้นะคะ เนื่องจากสามารถทนต่อการสึกหรอขีดข่วนได้ดีค่ะ ความถี่ในการใช้งาน ความทนทานคือสิ่งสำคัญที่สุดถ้าโซฟานั้นถูกใช้เป็นประจำทุกๆวันค่ะ เช่นโซฟาห้องรับแขก

Water repellent and Easy clean

เป็นกระบวนการดูแลให้ผ้าบุโซฟากันสะท้อนน้ำได้ (water repellent) และเป็นกระบวนการเคลือบผ้าบุโซฟาจากสิ่งสกปรก ป้องกันไม่ให้แทรกซึมเข้าไปในผ้าบุโซฟาได้ โดยสามารถเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ (easy clean) ผ้าบุมีทั้งสามารถบุแบบถอดซักได้ และบุแบบตายตัวถอดซักไม่ได้ ผ้าบุแบบกันสะท้อนน้ำ Water Repellent ช่วยให้ผ้าบุกันน้ำหรือสิ่งสกปรกได้ระดับนึง ผ้าบุแบบ Easy Clean ช่วยในการกันน้ำและสิ่งสกปรกได้ดีกว่า อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเพียงเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำ

Color fastness to rubbing

การคงทนของสีผ้าบุโซฟาต่อการขัดสี สีผ้าบุโซฟาที่สามารถทนต่อการขัดสีได้ยิ่งมากถือว่ายิ่งดี เนื่องจากธรรมชาติของผ้าบุโซฟาต้องถูกสัมผัส เสียดสีตลอดเวลาเมื่อมีการใช้งาน ดังนั้นสีผ้าบุโซฟาควรมีความคงทนไม่ชีดเปลี่ยนแปลงไปได้ง่ายเมื่อมีการใช้งาน โดยค่ามาตรฐานอยู่ระหว่าง 1-5 ตัวเลขยิ่งมาก ยิ่งทนทาน ไม่ซีดจางง่าย

สไตล์ของผ้าบุโซฟา (Fabric Style)

เลือกผ้าที่ช่วยแต่งเติมโซฟาและสไตล์การตกแต่งภายในของบ้านของคุณ แบบผ้าทีคุณจะเลือก ควรสร้างความกลมกลืนให้เข้ากับลักษณะโซฟาชิ้นนั้น เช่น ผ้าแบบเรียบง่ายก็เหมาะจะเป็นทางเลือกที่เข้ากับโซฟาแบบเรียบง่าย หรือถ้ารสนิยมของคุณชอบผสมผสานสไตล์ที่แตกต่างกัน คุณจะลอง Mix & Match รูปแบบที่แตกต่างกันให้เข้าด้วยกันได้ ก็เป็นแนวทางในการเพิ่มความแปลกใหม่แหวกแนวได้ค่ะ ผ้าบุโซฟาบางประเภทก็ให้ความรู้สึกสบายๆกันเอง แต่บางประเภทก็ให้ความรู้สึกเป็นทางการ

แพตเทิร์นของผ้าบุโซฟา (Pattern)

ลวดลายของผ้าบุโซฟาก็เป็นปัจจัยที่ควรคำนึงถึง โดยลวดลาย เท็กซ์เจอร์ เนื้อผ้า และ “ความเข้ากัน” กับห้องนั้นๆสามารถถ่ายทอดความเป็นตัวตน และรสนิยมของเจ้าของได้เป็นอย่างดี

สีของผ้าบุโซฟา (Fabric Color)

สีของผ้าบุโซฟาเป็นปัจจัยแรกๆที่คุณเลือกเมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ แน่นอนว่ามันมีผลกระทบต่อการตกแต่งของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าโซฟานั้นเป็นโซฟาที่กินพื้นที่ขนาดใหญ่ คุณต้องแน่ใจว่าสีของผ้าบุโซฟาที่คุณเลือกนั้น เป็นสีที่คุณและสมาชิกในครอบครัวชอบ และสามารถใช้งานมันได้อย่างมีความสุข เช่น หลีกเลี่ยงสีที่ทึบมากๆสำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าโซฟาของคุณมีขนาดใหญ่ อารมณ์ของสี ควรเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจเพราะสีที่ให้ความอบอุ่นและความเย็นส่งผลต่ออารมณ์ของห้อง หลีกเลี่ยงสีตามสมัยนิยมเว้นแต่คุณจะชอบสีนั้นจริงๆ เพราะอาจจะตกเทรนด์ก่อนอายุการใช้งานโซฟาหรือเก้าอี้ด้วยซ้ำ

ปัจจัยอื่นๆ

ปัจจัยอื่นๆ ที่คุณควรพิจารณาก่อนที่จะทำการเลือกซื้อผ้าบุโซฟา อาจจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ๆเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นจะวางอยู่ เช่น วางอยู่ในบ้านหรือข้างนอกบ้าน อยู่ในโซนที่โดนแดดบ่อยๆ มีสัตว์เลี้ยงร่วมแชร์โซฟาด้วยมั้ย? มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้มั้ย?

  • ค่าความทนทานต่อเชื้อรา (Mildew resistance): ถ้าผ้าที่ผ่านกรรมวิธี Sanitized จะมีค่าความทนทานต่อเชื้อราสูงกว่า
  • โรคภูมิแพ้หรือแพ้ฝุ่น: ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์แบบไมโครไฟเบอร์เหมาะสมกว่าผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่นๆเพราะไม่มีขนและไม่สะสมฝุ่น
  • สัตว์เลี้ยง: หลีกเลี่ยงผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ที่มีความละเอียดอ่อน เช่น ผ้าไหมหรือผ้าบุแบบทอผิว เลือกใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์แบบมีความเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงแทน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อ่านกันยาวหน่อยเนอะ แต่รับรองว่าได้ประโยชน์แน่นอนเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องเลือกซื้อผ้าบุโซฟาใหม่ ถ้าคุณใช้ผ้าบุโซฟาประเภทอื่นๆอยู่ คอมเมนท์แบ่งปันกันได้เลยนะคะ

สนใจรับชมตัวอย่างผ้าหรือสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย

Leave a comment