เทคนิคเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้องของคุณ - featured image

ใครที่กำลังมองหาผ้าม่านสำหรับตกแต่งบ้านหลังใหม่ หรือต้องการปรับเปลี่ยนผ้าม่านภายในบ้าน เพื่อตอบโจทย์กับพื้นที่แต่ละห้องมากที่สุด

วันนี้เรามีคอนเทนต์ดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับแต่ละห้องภายในบ้านของคุณ ให้ออกมาสวยเข้ากับบ้าน และยังสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันอีกด้วย

อันดับแรกควรกำหนดสีผ้าม่านให้เข้ากับห้องของคุณ

การเลือกสีผ้าม่าน ถือเป็นจุดสำคัญอีกอย่างที่ไม่มีควรมองข้ามเลยนะคะ เพราะสีจะช่วยเพิ่มความรู้สึกและอารมณ์ของห้องให้เป็นไปในแบบที่เราต้องการ

ควรเลือกสีให้เข้ากับสไตล์ของห้องและเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้มีความกลมกลืน ไม่เกิดความแตกแยกของสีภายในห้อง การเลือกเฉดสีในโทนเดียวกันจะช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่งสบาย ไม่อึดอัด ดูผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

กำหนดรูปแบบของผ้าม่านให้เข้ากับไลฟ์สไลต์ของห้อง

นอกจากการเลือกสีของผ้าม่านเพื่อให้กับเข้ากับโทนห้องและเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแล้ว แน่นอนว่าการกำหนดรูปแบบของผ้าม่านเพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละห้อง ก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กันค่ะ

เมื่อได้สีและรูปแบบตามที่ต้องการแล้ว ทีนี้มาดูความเหมาะสมของม่านในแต่ละห้องกันค่ะ

เลือกผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก

ผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก

ห้องรับแขกถือเป็นพื้นที่ส่วนแรกของบ้านที่ทุกคนต้องเข้ามานั่งพักผ่อน และเป็นส่วนที่ต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน

ห้องรับแขก เป็นพื้นที่ส่วนกลางของทุกคนภายในบ้านสำหรับใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ห้องรับแขกจึงเปรียบเสมือนหน้าตาของเจ้าของบ้านที่ต้องคำนึงถึงความสวยงาม โปร่ง โล่ง สบาย โดยไม่ทำให้แขกหรือคนในบ้านรู้สึกอึดอัดในขณะพักผ่อน

ผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก จึงควรติดตั้งผ้าม่านโปร่ง โดยแสงแดดสามารถลอดผ่านเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องได้ และผ้าม่านกันแสงที่สามารถป้องกันแสงแดดและรังสี UV เพื่อรักษาความเย็นภายในห้อง ช่วยเพิ่มความสวยงาม หรูหราให้กับห้องรับแขกได้

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ :

ผ้าม่านกันแสง (Blackout Curtain) Sunaway Collection Vol. 4

ม่านผ้าโปร่ง (Sheer Curtain) Fusion Sheer Collection

เลือกผ้าม่านสำหรับห้องนอน

ผ้าม่านสำหรับห้องนอน

ห้องนอนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อน การมีห้องนอนที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนได้มากถึง 70% ช่วยให้สมองปลอดโปร่งในตอนเช้า และนอนหลับง่ายขึ้นในตอนกลางคืนค่ะ

ผ้าม่านสำหรับห้องนอน จึงควรติดตั้งทั้งม่านโปร่งที่มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงและช่วยบดบังสายตาจากภายนอก แต่ไม่บดบังการมองเห็นจากภายใน ช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่ง และไม่อึดอัดจนเกินไป และผ้าม่านกันแสงที่มีโทนสีเดียวกับห้อง เพื่อช่วยบดบังแสงแดดจัดในตอนเช้า ช่วยให้ห้องมืดสนิดในการกลางคืน

หากคุณจับคู่สีได้ลงตัว ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับห้องได้อีกด้วยนะคะ

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ :

ผ้าม่านกันแสง (Dimout & Hygienic Dimout) Sunaway Collection Vol. 4

ม่านผ้าโปร่ง (Sheer Curtain) Fusion Sheer Collection

เลือกผ้าม่านสำหรับห้องทำงาน

ผ้าม่านสำหรับห้องทำงาน

ห้องทำงานเป็นห้องที่คุณต้องการความเงียบสงบ สมาธิ เพื่อให้งานออกมาดีใช่มั้ยคะ

การเลือกใช้ผ้าม่านในห้องทำงานให้ถูกประเภท นอกจากจะช่วยบดบังแสงแดด และช่วยบดบังสายจากภายนอกแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกถึงบรรยากาศที่เงียบสงบได้ค่ะ

ผ้าม่านสำหรับห้องทำงาน จึงควรเป็นผ้าม่านที่สามารถปรับองศาของแสงได้ สามารถให้แสงแดดผ่านเข้ามาได้เล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับห้อง ไม่ทำให้ห้องมืดจนเกินไป

ทั้งนี้ สีของผ้าม่านต้องมีสีที่เป็นโทนเย็น จะช่วยให้ห้องดูโปร่ง โล่ง สบาย เหมาะกับการทำงานมากขึ้น แต่หากคุณต้องการความมืด ก็สามารถใช้ผ้าม่านทึบเพื่อป้องกันแสงเข้าได้เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ :

ม่านปรับแสงแนวตั้ง

ม่านผ้าโปร่ง (Sheer Curtain) Fusion Sheer Collection

ผ้าม่านลายเรียบแบบและผ้าทอลาย (Plain & Jacquard) Sensation Collection

เลือกผ้าม่านสำหรับห้องครัว

ผ้าม่านสำหรับห้องทานอาหาร

ผ้าม่านในห้องรับประทานอาหารก็มีส่วนสำคัญอยู่ไม่น้อยค่ะ

เพราะผ้าม่านจะช่วยบดบังแสงแดดในช่วงแดดจัดอย่างช่วงเช้า ช่วงกลางวัน และช่วงบ่าย ช่วยให้ห้องไม่ร้อนในขณะรับประทานอาหาร

โดยปกติห้องอาหารส่วนใหญ่จะติดอยู่กับบริเวณห้องรับแขก หรืออยู่ในระยะที่สามารถเดินไปห้องรับแขกได้ค่ะ ทั้งนี้สามารถเลือกสีผ้าม่านออกมาในโทนเดียวกับห้องรับแขกได้ เพื่อความต่อเนื่องของบ้าน เพิ่มระดับของบ้านให้สวยมากยิ่งขึ้นค่ะ

ผ้าม่านสำหรับห้องทานอาหาร ควรเป็นผ้าม่านกันแสง ที่ยังคงสามารถให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้ ไม่ทึบจนเกินไป เพื่อความสว่างของห้องค่ะ

หรืออาจจะใช้ผ้าโปร่งบางเบา เพิ่มความนุ่มนวลของห้อง แต่ยังสามารถช่วยกันแดดกันความร้อนได้ ไม่ควรใช้เป็นผ้าที่หนา เพราะอาจจะเกิดการสะสมของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องอาหารได้

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ :

ม่านโปร่ง (Sheer curtain) Fusion Sheer Collection

ผ้าม่านลายเรียบแบบและผ้าทอลาย (Plain & Jacquard) Sensation Collection

สรุป

เท่านี้ก็พอจะทราบกันแล้วใช่มั้ยคะว่า ม่านแบบไหนที่ตอบโจทย์ห้องแต่ละห้อง และตอบสนองการใช้งานมากที่สุด

ผ้าม่านไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่บดบังแสงแดดเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความสวยงามของบ้าน ส่งเสริมอารมณ์ของคนในบ้านให้มีความสุข ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

ขอให้สนุกกับการเลือกผ้าม่านกันนะคะ

Leave a comment