6 เทคนิค ติดตั้ง ผ้าม่าน เสริมฮวงจุ้ย

   เคยมั้ยคะ เวลามีคนทักเรื่องฮวงจุ้ยบ้านว่าไม่ดี ควรทุบ รื้อ หรือปรับโครงสร้างของบ้านใหม่ เพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้ดีขึ้น มักมีผลต่อความรู้สึก ให้เราเกิดความร้อนใจ ทุกข์ใจ กระวนกระวาย ไม่มีความสุข และคิดว่าความไม่ราบรื่นของชีวิตที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะฮวงจุ้ยบ้านที่ผิดเพี้ยน จนส่งให้เจอกับปัญหาติดขัด แต่จะให้ถึงขั้น รื้อ ทุบ ปรับรูปแบบบ้าน ก็คงต้องแบกรับเรื่องค่าใช้จ่ายไว้ไม่ไหวแล้วแบบนี้ ควรทำอย่างไรดี 

   บทความนี้ จะพาคุณมาทำความเข้าใจหลักการณ์ใช้ผ้าม่าน เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องของบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องรื้อ ทุบ หรือ ต่อเติมบ้านให้สิ้นเปลือง พร้อมเรียนรู้เทคนิคการจัดผ้าม่านในบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ที่จะช่วยปรับลุคของบ้านดูน่าอยู่ตามศาสตร์ความเชื่อของจีน ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตของคุณดีขึ้นได้ง่าย ๆ ได้ด้วยผ้าม่านค่ะ

แก้ไขจุดบกพร่อง หรือส่วนที่ผิดหลักฮวงจุ้ยของบ้าน ด้วยผ้าม่าน

  • บ้านที่มีการออกแบบให้ประตูตรงกันตลอดตั้งแต่หน้าบ้านยันท้ายบ้าน

ตามความเชื่อของบ้านลักษณะนี้ จะทำให้คุณเก็บเงินไม่อยู่ ได้มาเท่าไหร่ก็หมด มีมากหมดมาก มีเหตุต้องได้ใช้จ่ายอยู่เสมอ

วิธีแก้ง่าย ๆ ด้วยผ้าม่าน

เพียงแค่คุณหาผ้าม่านมาติดตั้งบริเวณประตู โดยอาจจะใช้ม่านจีบรางแขวน ม่านตาไก่ หรือม่านโปร่งที่มีน้ำหนักเบา ม่านที่ช่วยบดบังสายตาจากอีกฝั่งหนึ่งไปสู่อีกฝั่ง เพียงเปิดแง้มม่านไว้เพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ดูทึบจนเกินไป ทั้งนี้สามารถใช้ปิดแทนประตู หรือกั้นระหว่างบ้านได้ วิธีนี้จะช่วยให้บ้านดูเป็นสัดส่วนที่ชัดเจนมากขึ้น ไม่ทะลุปรุโปร่งจนเสียหลักฮวงจุ้ยนั้นเองค่ะ

  • บ้านที่ไม่แบ่งห้องที่เป็นสัดส่วน

บ้านลักษณะนี้ มักมีพื้นที่จำกัด และทำให้คุณหงุดหงิดกับการจัดวางสิ่งของในบ้าน บางครั้งทำให้บ้านดูระเกะระกะ ดูรก ไม่เป็นระเบียบ โดยตามความเชื่อ จะทำให้ชีวิตยุ่งเหยิง ไม่มีความราบรื่น มีเรื่องสะดุดตลอดเวลา

วิธีแก้ง่าย ๆ ด้วยผ้าม่าน

ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการติดผ้าม่านกั้นค่ะ เช่น ห้องแต่งตัว คุณสามารถหามุมที่ใกล้กับห้องน้ำ เพื่อติดตั้งผ้าม่านรางลอยหรือรางสูงติดเพดาน สามารถเลือกใช้ม่านทึบ หรือม่านรางจีบตามที่ชอบ สำหรับกั้นเป็นห้องแต่งตัวค่ะ คุณสามารถปิดเมื่อต้องการใช้งาน และเปิดม่านเมื่อไม่ใช้งาน วิธีนี้จะไม่ทำให้บ้านดูแคบลง แต่ช่วยให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นค่ะ

  • บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณทางโค้งของถนน

บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณทางโค้ง ประตูบ้านหรือหน้าต่างของคุณ จะเป็นมุมที่รับกับแสงไฟจากถนนหรือรถยนต์ที่ผ่านไปผ่านมาอยู่ตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากแสงไฟ ยังมีเสียงรถ เสียงแตรอีก ซึ่งสร้างความรำคาญใจให้คุณอยู่มากทีเดียว บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณลักษณะนี้ ตามความเชื่อ เชื่อว่าจะได้รับพลังงานที่ไม่ดี ทำให้คนในบ้านรู้สึกทุกข์ใจ ไม่มีความสุข หาความสุขจากภายในบ้านไม่ได้

วิธีแก้ง่าย ๆ ด้วยผ้าม่าน

คุณสามารถเลือกใช้ม่านทึบ และซ้อนด้วยม่านโปร่งแสง เพราะม่านลักษณะนี้จะช่วยกันแสง และดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ จึงช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ในเวลาที่คุณต้องการพักผ่อน  และม่านลักษณะนี้ยังช่วยเพิ่มความสวยงาม หรูหรา ความอุบอุ่น ให้บ้านดูน่าอยู่น่าอาศัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ

ติดตั้ง ผ้าม่านเเบ่งสัดส่วน เสริมฮวงจุ้ย

     นอกจากวิธีการติดตั้งผ้าม่านเพื่อแก้ไขจุดบอกพร่องตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว เรายังมีเทคนิค ดีๆ อีก 6 ข้อ ในการใช้ผ้าม่านเพื่อช่วยส่งเสริมพลังงานด้านบวกของชีวิตค่ะ

     หลักสำคัญของฮวงจุ้ยก็คือ ใช้ความสอดคล้องของการอยู่อาศัยให้เชื่อมโยงกับการไหลเวียนของพลังงานตามธรรมชาติ เพื่อช่วยลดพลังงานด้านลบออกไปจากเรา ด้วยมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

  1. เปิดม่าน เปิดหน้าต่าง รับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้าทุกวัน จะช่วยให้แสงแดดเข้ามาฆ่าเชื้อบนเบาะ พรม หรือโซฟา และยังช่วยเพิ่มความสว่างที่เป็นพลังงานบวกจากแสงแรกของพระอาทิตย์ให้กับตัวบ้านอีกด้วยค่ะ เพราะตามหลักฮวงจุ้ย การเปิดรับกระแสพลังงานจากภายนอก จะช่วยหมุนเวียนพลังงานใหม่ ๆ เพิ่มความสดชื่นในทุก ๆ วัน และยังช่วยระบายกลิ่นอับต่าง ๆ ของห้อง ช่วยถ่ายเทอากาศออกสู่ภายนอก ทำให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านดีขึ้นนั่นเองค่ะ
  2. ไม่ควรเปิดม่านทิ้งไว้ในเวลากลางคืน เพราะมีความเชื่อว่าการเปิดม่านทิ้งไว้ในเวลากลางคืน จะนำพาเอาสิ่งไม่ดีหรือเรื่องร้าย ๆ เข้ามาภายในบ้าน หากคิดง่าย ๆ การเปิดม่านตอนกลางคืนก็เหมือนเป็นการเชื้อเชิญให้โจร หรือผู้ร้ายเข้าบ้านของเรานั่นเองค่ะ
  3. ควรเลือกความยาวของผ้าม่านให้พอดีกับหน้าต่าง หรือให้ความยาวเลยระดับหน้าต่างลงมาจรดพื้น แต่ไม่ควรกองอยู่กับพื้น ให้อยู่ในระดับที่พอดีสวยงามค่ะ เพราะหากเลือกผ้าม่านที่ไม่พอดีกับหน้าต่างจะทำให้แสงลอดเข้ามาได้ กลายเป็นม่านที่ปิดไม่สนิท ซึ่งในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นเชื่อว่าการที่มีน้อยเกินไปจนขาดก็จะส่งให้ทำอะไร ติด ๆ ขัด ๆ และการที่มีมากจนเกินไปก็จะกลายเป็นภาระได้
  4. ควรเลือกผ้าม่านที่ดูพลิ้วไหวเป็นธรรมชาติ มีจีบหรือลอนที่สวยงาม ไม่ว่าจะตอนเปิดหรือรวบผ้าม่าน เพราะผ้าม่านที่ดูนิ่งจนเกินไปจะทำให้รู้สึกหดหู่ ขาดความสดใส ไม่มีชีวิตชีวา ซึ่งผ้าม่านที่พริ้วไหวตามกระของแรงลม จะช่วยกระตุ้นพลังชีวิตให้รู้สึกตื่นตัว ผ่อนคลาย ช่วยให้บ้านมีชีตชีวามากขึ้น
  5. นอกจากการเลือกผ้าม่านที่ดีแล้ว การเลือกรางม่านก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะการเปิด ปิดผ้าม่านที่ติดขัด ไม่ลื่นไหล จะทำมีปัญหาในการรวบผ้าม่านที่ผิดรูป รางผ้าม่านที่แข็งแรง ทนทาน จึงช่วยให้คุณรู้สึกถึงความมั่นคง แข็งแรง ไม่ต้องทนหงุดหงิด หรือเบื่อกับรางม่านที่พัง ๆ แน่นอนค่ะ
  6. การรักษาความสะอาดของผ้าม่านอยู่เสมอ จะช่วยให้ผ้าม่านดูสวย สะอาดตา ไม่สะสมเชื้อโรค หรือเก็บพลังงานด้านลบเอาไว้ค่ะ เพราะผ้าม่านที่สกปรก จะนำพาพลังด้านลบเข้ามายังตัวบ้าน ทำให้เกิดเชื้อโรค ฝุ่น ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นการทำให้ผ้าม่านสะอาดดูใหม่อยู่เสมอ จะช่วยให้บ้านปราศจากโรคจากฝุ่น และแบคทีเรีย เปรียบเหมือนการได้นำพาสิ่งดี ๆ ไหลเข้าสู่บ้านนั่นเองคะ

    เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเทคนิคการใช้ผ้าม่านช่วยปรับเปลี่ยนและส่งเสริมบ้านให้ถูกลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดีได้ง่าย ๆ โดยคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายเพื่อลงทุนต่อเติม หรือปรับแต่งบ้านเลยค่ะ เพียงแค่เลือกผ้าม่านที่ถูกใจ จัดวางให้ถูกที่ถูกทาง และใช้ผ้าม่านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เท่านี้ก็ช่วยให้บ้านของคุณ กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ ตามศาสตร์ความเชื่อของจีนได้แล้วค่ะ

Leave a comment