Five-factors-for-kids-friendly-room-design

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนที่มีลูกวัยกำลังเดินได้ประมาณ 10 เดือน เป็นต้นไป คงกำลังกังวลกับการจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องที่ลูกอยู่

เพราะเด็กวัยนี้มีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุ เนื่องจากธรรมชาติของเด็กมีความซน และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ประกอบกับการพึ่งเดินได้ วิ่งได้อย่างสนุกสนาน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดสภาพแวดล้อมภายในห้องที่มีเด็กอยู่ให้สะอาดและปลอดภัย

ไอเดียการจัดบ้านให้ปลอดภัยมีหลายประเด็นที่เรานำมาฝากดังนี้

โซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในห้อง

ต้องสะอาด ไม่อมฝุ่น เพื่อสุขภาพของลูกน้อย สมัยนี้มีผ้าบุโซฟาทางเลือกให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดและไรฝุ่นที่จะมีผลต่อสุขภาพของลูกน้อยอีกต่อไป 

เพราะว่า ZOFT The Fabric Gallery มีผ้าบุโซฟาทางเลือกให้คุณพ่อคุณแม่ เช่น ใช้หนังเทียมคุณภาพสูง หรือผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ที่ทำความสะอาดได้ไม่อมฝุ่นมาหุ้มโซฟาของคุณแทนผ้าแบบเดิม

รวมถึงมีผ้าบุโซฟา Active Line ที่นำเข้าและเคลือบน้ำยากันเปื้อน ชนิดพิเศษจากเยอรมนี ช่วยกันน้ำและคราบสกปรกจากของเหลวต่างๆ เช่น ซอส กาแฟ ไวน์ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันคราบสกปรก กันน้ำและน้ำมัน ดูแลรักษาง่าย และระบายอากาศได้ดี

และผ้าบุโซฟา Easy Clean เช่น Caitlin Collection ที่ง่ายต่อการทำความสะอาด เพียงใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดตรงบริเวณคราบสกปรก เช่น คราบซอสหรือต่อให้โดนลูกน้อยเอาปากกาเขียนลงบนโซฟาก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ ดูดีเหมือนใหม่ อีกทั้งยังไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย ทำให้ประหยัดเวลาในการทำความสะอาดโซฟาลงได้มาก แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปให้กับการซักโซฟาอีกด้วย

ยางกันกระแทก

เพื่อใช้มาห่อหุ้มเหลี่ยมโต๊ะ สันตู้ หรือมุมตู้ เพื่อป้องกันเด็ก และช่วยลดความเสี่ยงต่อที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็ก 

ยางกันกระแทก
ยางกันกระแทก
ยางกันกระแทก 2
ยางกันกระแทก

แผ่นรองคลานให้ลูกนั่งเล่น

เพื่อป้องกันเรื่องความเย็นของกระเบื้องกรณีพื้นห้องเป็นพื้นกระเบื้อง และป้องกันอันตรายจากความเสี่ยงที่เด็กล้ม

คอกกั้นเด็ก

เพื่อป้องกันให้ลูกอยู่ใน Zone ที่ปลอดภัย

ผ้าม่าน

ประเด็นที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ลืมคำนึงถึงคือ เรื่องของ “ผ้าม่าน” เนื่องจากบางบ้านมีผ้าม่านอยู่แล้วแต่เป็นแบบเก่า มีเชือกหรือโซ่ดึงม่านที่ยาวถึงพื้น ทำให้ต้องคอยระมัดระวังมากขึ้น เพราะบางกรณีเด็กไปเล่นเชือกหรือโซ่แล้วมีความเสี่ยงที่เชือกจะพันคอเด็ก

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงม่านที่มีโซ่ดึงยาวถึงพื้น หรือถ้ามีก็ต้องเก็บเชือกให้อยู่ที่จุดที่ปลอดภัย

เรื่องความสะอาดของผ้าม่านก็สำคัญ ควรเลือกผ้าม่านในห้องลูกที่ไม่อมฝุ่น ง่ายต่อการทำความสะอาด และที่สำคัญ ควรซักแห้งปีละครั้งเพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค

Dimout sanitized
ผ้าม่าน Sanitized (Forfenda II Collection)

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลดความเสี่ยงและความรุนแรงของอุบัติเหตุได้จากการช่วยกันจัดสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัยกับลูก และควรจัดเก็บของที่อันตรายไว้ในที่มิดชิด

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้ลูกเล่นอยู่ตามลำพัง รวมถึงสอนให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจถึงอันตรายและวิธีป้องกันอุบัติเหตุ ถือเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็ก

สนใจรับชมตัวอย่างผ้าหรือสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย

Leave a comment