ผ้าม่านกันไฟลาม - featured image

ปัจจุบัน “ผ้าม่าน” ไม่ได้มีแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว
แต่ต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่เข้ามาช่วยให้การใช้งานเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย ปลอดภัย มีความคุ้มค่าในการใช้งานระยะยาว

โดยเฉพาะผ้าม่านกันลามไฟที่กฎหมายในบ้านเราจะมีการบังคับให้ใช้วัสดุ และอุปกรณ์กันลามไฟ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน

บทความนี้ UTEX Living Square จะพาคุณมาทำความรู้จักกับผ้าม่านกันลามไฟ ว่ามีคุณสมบัติกันไฟอย่างไร รูปแบบของผ้าม่านเป็นแบบไหน เหมาะกับการใช้งานรูปแบบใด ที่อยู่อาศัย หรือธุรกิจแบบไหนที่เหมาะสมที่สุุด กับการติดตั้งผ้าม่านกันลามไฟ เพื่อเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย สร้างความอุ่นใจให้กับผู้อยู่อาศัย

ลักษณะของผ้าม่านกันไฟลาม

ลักษณะของผ้าม่านกันไฟลาม (Flame Retardant) หรือที่พูดติดปากกันว่า “ผ้ากันไฟ” มีคุณสมพิเศษคือ เมื่อผ้าติดไฟ สามารถดับเองได้ โดยจะไม่ลามต่อ ตามมาตรฐานที่นิยมกันคือ

 – BS 5867 (British Standards) เป็นมาตรฐานของประเทศอังกฤษ เป็นที่แพร่หลายในยุโรป เเละเครือจักรภพ

– NFPA 701 (Nation Fire Protection Association) เป็นมาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา

– N1 เป็นมาตรฐานของประเทศฝรั่งเศส (เป็นมาตรฐานที่ดีที่สุด)

ประเภทของผ้าม่านกันไฟลาม

ผ้ากันไฟลาม เเบ่งออกเป็น 2 ประเภท

แบบอาบน้ำยากันไฟ

เมื่อมีการทอเสร็จเรียบร้อย ผู้ผลิตจะนำผ้าที่ทอเสร็จมาอาบน้ำยากันไฟ เเละเนื่องจากน้ำยากันไฟมีหลายประเภท สิ่งที่ต้องพึงระวังคือ ควรซื้อจากผู้ผลิตที่เป็นโรงงานที่ได้รับมาตรฐานดังกล่าว เเละเวลาซักน้ำยาที่อาบกันไฟ ย่อมมีโอกาสที่จะหลุดหายได้เร็วกว่า ผ้าที่ผลิตจากเส้นด้ายกันไฟ

ผ้าม่านกันไฟลาม - เคลือบน้ำยาตั้งแต่เส้นด้าย

แบบเส้นด้ายกันไฟ

เช่น เส้นด้าย Tervira CS เป็นการทอโดยการใช้เส้นด้าย Tervira CS สามารถกันไฟตั้งเเต่เส้นด้าย ดีกว่าเเบบการอาบน้ำยากันไฟ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการลามของไฟได้ดี เเต่ก็นำมาซึ่งราคาที่สูงกว่า 

ผ้าม่านกันไฟลามเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

เหมาะกับบ้านที่ต้องการความปลอดภัยสูง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือมีผู้สูงอายุ ที่อาจเกิดความประมาทจากสิ่งของ หรือวัตถุที่อาจก่อให้เกิดการติดไฟภายในบ้านได้

นอกจากนี้ยังป้องกันการติดไฟจากการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟจนเกิดไฟไหม้ได้ อีกทั้งยังเหมาะกับการใช้งานในอาคารสูง เช่น โรงเเรม คอนโดมิเนียม ที่ต้องใช้ผ้าม่านกันไฟลาม เนื่องจากการดับไฟในอาคารสูงจะมีข้อจำกัดมาก ผ้าม่านกันไฟลามจึงเป็นที่นิยมใช้กันในอาคารสูง หรือสถานที่ที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูง เช่น โรงภาพยนตร์ โรงละคร หอประชุม สำนักงาน เเละสถานที่สาธารณะต่าง ๆ

ผ้าม่านกันไฟลาม - ป้องกันการลามของไฟได้

การใช้งานสามารถติดตั้งกับรางม่านทั่วไป หรือรางม่านแบบอัตโนมัติ แต่ต้องมีการยึดรางม่านถี่เนื่องจากต้องรับน้ำหนักของม่าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรางม่านตกท้องช้างค่ะ

ธุรกิจที่เหมาะสมกับการใช้ผ้าม่านกันลามไฟ

ไม่ว่าจะธุรกิจไหน ล้วนแต่ต้องการความปลอดภัยกันทั้งนั้น เพราะหากเกิดความเสียหาย ก็คงเป็นความเสียหายที่ประเมินมูลค่ากันไม่ได้เลยทีเดียว 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาลอย่าง ธุรกิจทางการเงินการธนาคาร ธุรกิจอุตสาหกรรมกระดาษ ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ธุรกิจยานยนตร์ ธุรกิจโรมแรม รีสอร์ท หรือแม้แต่ธุรกิจห้างสรรพสินค้า ก็คงต้องการความปลอดภัยทางทรัพย์สินอย่างมากค่ะ 

การเลือกใช้ผ้าม่านกันไฟลามจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจวางใจได้ในเรื่องของอัคคีภัยว่า “เมื่อเกิดไฟไหม้ ไฟก็จะไม่สามารถลุกลามจนก่อให้เกิดความเสียหาย” ได้แน่นอนค่ะ โดยเฉพาะความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในอาคาร จะได้มีโอกาสรอดชีวิตสูงค่ะ

สรุป

บ้าน ที่อยู่อาศัย หรือธุรกิจสำนักงาน ล้วนแต่ต้องการความปลอดภัยจากการเกิดอัคคีภัยทั้งสิ้นค่ะ เพราะถ้าหากเกิดขึ้น ไม่เพียงแต่จะสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองลำบาก นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจในระยะยาวที่เกิดขึ้นจากการสูญเสียอีกด้วย

ดังนั้นการเพิ่มความปลอดภัยโดยการเลือกใช้ผ้าม่านกันไฟลาม ที่นอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัยของคุณแล้ว ยังสามารถช่วยปกป้องชีวิต ปกป้องคนที่คุณรัก ป้องกันการเกิดไฟลุกลามหากมีการเกิดไฟไหม้ และช่วยทำหน้าที่เป็นผู้ป้องกันอัคคีภัยที่จะลามไปในวงกว้าง ทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

Leave a comment