7 วิธีป้องกันปัญหาจากการติดตั้งผ้าม่าน-featured image

ไม่ว่าคุณเพิ่งซื้อบ้าน คอนโด หรือกำลังคิดจะรีโนเวท ปรับปรุงบ้านใหม่

ผ้าม่าน เป็นส่วนสำคัญของห้องทุกห้องในบ้านของคุณ เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจติดตั้งผ้าม่าน UTEX Living Square อยากให้คุณทราบถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังติดตั้งผ้าม่านแล้ว เราเลยรวบรวมปัญหาที่เกี่ยวกับผ้าม่าน และการติดตั้งผ้าม่าน พร้อมคำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ค่ะ

01 ผ้าม่านไม่พอดีกับขนาดขอบหน้าต่าง

ผ้าม่านไม่พอดีกับขนาดขอบหน้าต่าง

วิธีแก้คือ วัดขนาดขอบหน้าต่าง และขนาดผ้าให้พอดี โดยติดผ้าม่านให้เลยขนาดของวงกบประมาณ 20-30 เซนติเมตรของหน้าต่างทั้งสองด้าน เพราะเมื่อเปิดม่านทั้งหมด จะไม่ทำให้ม่านบังหน้าต่างค่ะ

02 แขวนผ้าม่านต่ำเกินไป

แขวนผ้าม่านต่ำเกินไป

วิธีแก้คือ แขวนราวผ้าม่านให้สูงกว่าระดับขอบหน้าต่างอย่างน้อยประมาณ 20-30 เซนติเมตรเหนือวงกบหน้าต่าง

การเลือกติดผ้าม่านให้ดูสูงจะช่วยทำให้ห้องดูสูงขึ้นด้วย หากต้องการเลือกผ้าม่านติดเพดานแต่มีไม้บัว ก็ควรเว้นระยะห่างจากเพดาน หรือไม้บัวประมาณ 2- 3 นิ้ว เพื่อความสวยงาม

3 ผ้าม่านสั้นเกินไป

ผ้าม่านที่สั้นเกินไป

วิธีแก้คือ วัดขนาดของความยาวให้พอดีกับพื้น โดยเว้นระยะห่างของชายผ้าม่านกับพื้นประมาณ 1-2 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ผ้าม่านยาวเรี่ยพื้นดูเกะกะ

4 จีบผ้าม่านแข็งเกินไป

จีบผ้าม่านแข็งเกินไป ไม่พริ้วไหว

วิธีแก้คือ เพิ่มขนาดความกว้างของผ้าม่านประมาณ 2-3 เท่าของความกว้างหน้าต่าง เพื่อเพิ่มเลเยอร์ และจีบของผ้าม่านให้ดูพริ้วไหวมากขึ้น เช่น หน้าต่างกว่า 120 เซนติเมตร ควรซื้อผ้าม่านขนาดความกว้างเท่ากับ 240-300 เซนติเมตร เป็นต้น

5 ผ้าม่านบังแสงได้ไม่ดี

ผ้าม่านบังแสงได้ไม่ดีเท่าที่ควร

วิธีแก้คือ ควรเลือกซื้อผ้าม่านคุณภาพดี ที่มีความหนาและทึบ มีน้ำหนัก จะช่วยบังแสงได้ดีกว่าผ้าม่านบังแดดทั่วไป เช่น ผ้าม่าน Blackout ผ้าม่าน Dimout

6 ผ้าโปร่งจนไม่กรองแสง

ผ้าม่านโปร่งบางจนไม่กรองแสง

วิธีแก้คือ เลือกผ้าม่านโปร่งคุณภาพที่มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงได้ดี หรือติดผ้าม่านทึบเสริมอีกชั้น เพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับห้องของคุณ

07 ม่านตกท้องช้าง รางม่านแอ่น

ม่านตกท้องช้าง รางม่านแอ่น

วิธีแก้คือ เลือกรางม่านที่มีความหนาและแข็งแรง หากผ้าม่านมีน้ำหนักมาก การติดตัวยึดราวม่านกับผนังให้ถี่ขึ้น จะช่วยแก้ปัญหารางม่านตกท้องช้างได้ค่ะ

สรุป

เรื่องผ้าม่านใช่ว่าจะมีแค่เรื่องดีไซน์กับฟังก์ชั่นนะคะ เพราะผ้าตกแต่งบ้านชิ้นใหญ่อย่างนี้ใครอยากจะเปลี่ยนกันบ่อย ๆ ให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาใช่ไหมคะ

ลองนำเทคนิคที่เรากล่าวมาไปใช้กันดูนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจากผ้าม่านและการติดตั้งผ้าม่านค่ะ

Leave a comment